Phương pháp đánh giá chè Tân Cương ngon

Phương pháp đánh giá chè Tân Cương ngon

Trà là thức uống rất tốt cho sức khỏe, trà có tác dụng rất tốt cho tim mạch, não bộ, kháng viêm, phòng ung thư và cả tác dụng cho sắc đẹp, giảm cân... Trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều trà giả mạo, kém chất lượng đánh lừa vị giác, cảm giác của con người. Hiện nay, người ta phân loại hai phương pháp đánh giá trà Tân Cương là phương pháp truyền thống và phương pháp khoa học.
Phương pháp đánh giá chè Tân Cương ngon
+ Phương pháp truyền thống đánh giá chè Tân Cương: Tức là dùng cảm quan, bằng giác quan, thường thì không chính xác vì phụ thuộc vào cá nhân con người, tùy thuộc vào các yếu tố ngoại cảnh.
+ Phương pháp khoa học đánh giá Chè Tân Cương ngon: Tức là dùng phương pháp sinh hóa vật lý, phương pháp này thì khách quan hơn không phụ thuộc vào từng cá nhân.
Theo sự phát triển của khoa học hiện đại thì ban đầu có một số người cho rằng đánh giá theo các chỉ tiêu sinh hóa, vật lý sẽ thay dần phương pháp cảm quan cổ điển. Nhưng thời gian đã chứng minh rằng: phương pháp cảm quan đơn giản, tiết kiệm và phản ánh được nhu cầu sinh lý của con người.
Bên cạnh đó, phương pháp sinh hóa vật lý hiện nay chưa hoàn toàn tìm ra cách nhận biết hữu hiệu và đầy đủ nhất về hương vị, màu nước pha và ngoại hình, do đó trong giao dịch thương mại - kinh doanh buôn bán người ta vẫn dùng phương pháp cảm quan là chủ yếu có kết hợp với phương pháp sinh hóa vật lý. Tuy nhiên chúng ta có thể biết chắc chắn thành phần nào trong trà? Trà có độc hay không? Nhờ phương pháp sinh hóa, vật lý.
Tiêu chuẩn đánh giá chè Tân Cương ngon:
Nhu cầu của khách hàng - đặc biệt là người uống trà còn phụ thuộc vào tập quán phong tục và sở thích cá nhân về loại trà mình ưa thích. Không giống ai, và cảm nhận của họ luôn mang tính chủ quan. Tiêu chuẩn chung về nhận định về trà ngon như sau:
+ Chất lượng: cánh xoăn đẹp, nhỏ đều, màu mốc cau, nước pha ra có màu xanh trong sáng và hơi sánh, vị chát dịu, hậu vị đậm đà...
+ Mùi hương đặc trưng, không bị ẩm mốc, không ảm mùi...
+ Không có kim loại nặng độc hại như asen, thủy ngân, chì...
+ Không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.
Đây là phương pháp đánh giá theo góc nhìn khoa học, tuy chưa được phổ biến rộng rãi nhưng nó được đánh giá khá chính xác trà chất lượng như thế nào. Điển hình nhất là có thể nhận được các thành phần dinh dưỡng trong trà ở mức độ nào? Có mất đi chưa?
Bà Vũ Thị Chính chủ Hãng Chính Chè Thái Nguyên  (60 Trung Tiền, Khâm Thiên, Hà Nội) tiết lộ: "Muốn có trà ngon, thì chỉ hái những búp trà loại một tôm hai lá và phải hái nhanh, nhẹ nhàng, không để búp bị nhàu nát". Loại chè Tân Cương Thượng hạng của Hãng Chính Chè sau khi sao bắt buộc phải còn lại một lượng nước nhất định từ 5-7%.