Món ngon nên thử khi đến Hội An
Không chỉ nổi tiếng với di sản văn hóa và lịch sử đa sắc màu, phố cổ Hội An còn sở hữu rất nhiều những món ngon mà bất cứ ai khi đến đây đều muốn thưởng thức.
Cao lầu
Bát cao lầu được thành hình từ những sợi mì to có màu vàng nghệ, giòn dẻo và khô cùng với thịt xá xíu, chút giá chần, nước tương và vài nguyên liệu khác, ăn cùng với rau sống Trà Quế. Món cao lầu với người không thích ăn khô sẽ cảm thấy hơi khó ăn, nhưng khá thú vị vì sợi mì quyện với nước dùng. Bát cao lầu chứa đựng tinh túy của mảnh đất phố Hội với tất cả sản vật trong vùng làm nên hương vị.
Mỳ Quảng
Mì Quảng ngon bán tại quán bà Minh, khu Cẩm Hà hay trong chợ Hội An, đầu phố Trần Phú. |
Tô mỳ Quảng với những nguyên liệu được lấy từ chính mảnh đất Quảng Nam với vị nước dùng được ninh từ xương gà ngọt lịm cùng thịt heo quay, tôm béo ngậy, chút hạt điều thơm ngậy. Buổi tối, hãy thả bộ bên dòng sông Hoài và xà vào một quán ven sông dân giã, mát mẻ, thưởng thức tô mỳ Quảng ngon mà không bị quá no, để lại có sức đi bộ thăm thú phố cổ Hội An khi đêm về.
Cơm gà
Cơm gà bà Buội trên phố Phan Chu Trinh nổi tiếng xa gần. |
Các quán cơm và gánh cơm nổi tiếng có cơm gà bà Buội, cơm gà bà Minh, cơm gà kiệt Cika...
Bánh tráng thịt nướng
Quán bánh tráng có mặt tại khắp các con phố Hội An với giá 5000 đồng/xiên thịt nướng. |
Bánh tráng thịt nướng với phần ăn gồm lát bánh tráng mỏng cuốn cùng thịt vừa nướng chín tới thơm lừng, cuộc trong rau sống, giá, chấm với món nước chấm đặc trưng ngon tuyệt. Vừa dễ ăn lại khó lòng có thể bỏ qua vì hương thơm nức mũi.
Bánh đập hến trộn
Món bánh đập nổi tiếng nhất Hội An là bánh đập Bà Già, cầu Cẩm Nam. |
Bánh đập, tên thì lạ thế. Bánh được làm bằng bột gạo xay nhuyễn, tráng trong lò, phơi, nướng. Hành khô thái nhỏ, phi dầu cho đến lúc vàng giòn chấm với nước chấm vừa có vị cay của ớt, hương thơm của hành và đặt biệt là mùi vị đặc trưng của mắm cái nguyên chất xứ Quảng.
Ăn bánh đập với hến trộn là ngon nhất. Hến Cẩm Nam bé tí trộn cùng hành xanh xanh và mít non trắng xắt mỏng thơm ngon khó cưỡng.
Bánh mì nổi tiếng thế giới
Bánh mì Phượng số 2 Phan Chu Trinh với giá 10.000 đồng một ổ. |
Thực đơn bánh mì rất đa dạng với đủ các món ngon như thịt, pate, phomai, hay các loại giò chả…Mỗi ổ bánh mì có giá từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng tùy yêu cầu của khách ăn.
Chè bắp, chí mà phù, sữa đậu nành
Trên vỉa hè nào của phố Hội cũng có bán loại nước giải khát này. |
Bánh ít lá gai, bánh bao, bánh vạc, bánh đậu xanh
Lò bánh bao bánh vạc chính gốc ở Hội An là ở 533 Hai Bà Trưng (Nhị Trưng). |
Bánh ít lá gai có vỏ bọc làm bằng bột nếp trộn đường và nước lá gai để có màu đen bóng. Nhân bánh bằng đậu xanh, có màu vàng. Bánh đậu xanh với thành phẩm từ đậu xanh có nhân thịt, hình tròn hoặc vuông, vốn là một món quà có giá trị được cư dân địa phương dùng để dâng tặng các quan lại trong thế kỷ XVIII.
Bánh bao bánh vạc còn có tên gọi khác là bánh bông hồng trắng là món ngon thưởng thức tại chỗ. Đĩa bánh với những chiếc nho nhỏ, xinh xinh tựa như những đóa hồng trắng được điểm xuyết chút màu xanh của rau, chút đỏ hồng của ớt lạ miệng.