Trà Sen Việt Nam

Trà Sen Việt Nam

Từ xưa thưởng trà là thú vui tao nhã của những gia đình quyền quý, lâu dần việc uống trà trở nên phổ biến và giờ đây ai ai cũng có thể thưởng thức ngọt chát của trà. Càng ngày càng có nhiều cách để chế biến trà với nhiều hương vị khác nhau, trà sen là kiểu ướp trà với gạo sen được lấy từ những bông sen buổi sớm còn đẫm hơi sương. 
Ở Hà Nội uống trà sen thích nhất là ngồi trên sập gụ, dưới mái hiên, hay dong thuyền ra giữa đầm sen bát ngát mà thưởng thức cái thi vị của cả đất trời, hương sen quyện với vị trà vừa ngan ngát vừa đậm đà hồn quê. Phải là sen Tây Hồ ướp với trà Tuyết San được ủ từ 3 - 5 năm, pha bằng nước mưa của Mùa Thu năm trước thì quả không đâu có thể sánh được với cái hương vị của trà sen khi đã hội đủ những gì tinh tuý nhất của đất trời trong đó.
Hoa sen là loài hoa lạ thường, là bông hoa của Đức Phật, hoa sen trồng nơi nào nước đục cũng thành nước trong, bông sen nở ra không có con ong, con bướm nào núp trong bông sen, mà bông sen chính là bông hoa diễn tả cái đẹp từ trong viên đá trong hệ thống đình chùa, nhà của Vua, từ thời nhà Đinh đến giờ không có viên đá nào mà không có hoa sen. Hoa sen khi nở ra có cả lá, hoa, hạt tức là có luật nhân quả trong đạo Phật tóm tắt lại trên hoa sen, vì vậy hoa sen là loài hoa tuyệt vời. Uống trà ướp sen chúng ta may mắn thưởng thức một vị trà vừa đặc biệt trong tinh thần lẫn vật chất, dẫn chúng ta đi tới thiền vị khó có hoa nào khác có được.