Thưởng thức những món ngon trứ danh ở phố biển Phan Thiết
Phan
Thiết với bờ biển trải dài, những đồi cát trắng lãng mạn hấp dẫn du
khách khắp nơi. Ngoài tắm biển và dạo chơi, bạn đừng quên thưởng thức
những món ăn trứ danh ở đây.
Cá lồi xối mỡ
Cá
lồi xối mỡ là một đặc sản của vùng biển Phan Thiết mà bạn nhất định
phải thử. Người dân ở đây thường chế biến thành món canh chua, hay kho
sả ớt, xào lăn... món nào cũng đem lại hương vị thơm ngon khó diễn tả.
Nhưng món cá lồi xối mỡ là món hấp dẫn hơn cả.
Cũng
chế biến bằng cách hấp như các loại cá biển khác, nhưng cá lồi sau đó
còn được xối mỡ hành lên thân cá, đem lại món ăn vừa beo béo vừa có
hương thơm thoang thoảng của hành. Ăn kèm là rau sống, bún tươi, bánh
tráng và chén nước mắm ớt chanh hoặc mắm me ngon tuyệt vời.
Gỏi dông
Khác
với những món gỏi sống khác, gỏi dông được làm khá kỳ công. Dông để
nguyên con, chế nước sôi vào khoảng vài phút rồi cạo nhẹ cho bong sạch
lớp da đất bên ngoài, làm sạch ruột. Sau đó để ráo nước rồi đem luộc
chín xé lấy thịt và loại bỏ phần xương bằm nhuyễn, sau đó cho vào chảo
xào chung với trứng, đậu phộng, gia vị và lá xào dông.
Thịt vừa chín
thơm thì để ra đĩa, gỏi dông bằm trộn chung với rau sống xúc với bánh
tráng thì thật là hết ý. Hiện nay những món ăn chế biến từ dông đã trở
thành đặc sản chỉ có ở Phan Thiết được nhiều người sành ăn biết đến.
Bánh hỏi lòng heo
Bánh
hỏi lòng heo cũng là một món ăn dân dã nhẹ bụng, thích hợp làm món ăn
sáng vừa giàu năng lượng, vừa thanh cảnh khi thăm thành phố này. Để có
được mẻ bánh hỏi vừa ý, sau khi chọn được loại gạo phù hợp, người làm
bánh sẽ ngâm qua đêm.
Sau nhiều công đoạn tỉ mỉ khác trước khi cho ra
đời những sợi bánh trắng tinh, mềm mượt, tan trong miệng. Bánh hỏi xếp
ra dĩa được tráng thêm lớp mỡ hành ăn kèm thịt dồi, lòng heo hay thêm lá
sách tim cật và rau thơm rất hấp dẫn. Lòng heo cũng được sơ chế kĩ
lưỡng, hấp trong nồi với gừng, riềng cho vừa chín, giòn sừn sựt. Một đĩa
lòng đầy đủ dù lớn hay nhỏ đều có: tim, gan, cật, phèo non, thịt ba chỉ
và dồi nướng.
Bánh xèo
Bánh
xèo Phan Thiết có cỡ nhỏ vừa tay hoặc cỡ lớn, loại bột đổ bánh khá
ngon. Bánh cỡ lòng bàn tay, nhân gồm tôm tươi, thịt heo và giá. Người
Phan Thiết ăn bánh xèo với nhiều loại rau lạ, trong đó có rau của bông
vạn thọ. Đây được xem là một món ăn đặc sản, dân dã khi đến Phan Thiết.
Khi
ăn chấm cùng với chén nước mắm ngọt có màu đỏ đặc trưng, ăn kèm rau
sốngBánh có mùi thơm của bột gạo, có vị ngọt của tôm tươi, thịt, và giá,
cùng vị chua mặn của nước mắm. Một đĩa bánh gồm 5 cái, giá dao động từ
15.000 đến 25.000 đồng.
Chả mực, trứng mực
Là
vùng biển nên hải sản ở đây cũng đặc biệt tươi ngon. Ở chợ Phan Thiết
có món chả mực, chả chiên và chả hấp rất hấp dẫn. Người Phan Thiết dùng
tăm xiên vào chả mực và trứng mực, ăn cùng rau răm, đồ chua, chấm với
muối tiêu chanh hoặc mắm ớt xay đều ngon. Hai món này có mùi vị đặc
trưng, lạ miệng, là món ăn độc đáo chỉ có thể tìm thấy tại Phan Thiết.
Gỏi cá mai
Gỏi
cá mai Phan Thiết ngon đặc biệt nhờ những con cá mai tươi, được trộn
sống với dấm chua, cà rốt, rau, xoài và một lớp đậu phộng phủ kín. Gỏi
ăn cùng bánh đa nướng, có thể chấm với nước mắm để ăn.
Người dân biển
nơi đây có kỹ thuật chế biến riêng nên cá mai tuy còn sống nhưng tuyệt
đối không có mùi tanh, thịt lại rất mềm và ngọt. Bạn có thể dùng bánh
tráng nướng giòn để xúc gỏi cá mai ăn, chắc chắn sẽ mê mẩn món ngon dân
dã này.