Liều thuốc để giảm đột quỵ: trà, cà chua và đi bộ

Liều thuốc để giảm đột quỵ: trà, cà chua và đi bộ

Chỉ cần một chút thay đổi trong lối sống là bạn có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ đi rất nhiều. Và “liều thuốc” cho việc này chỉ đơn giản là: trà, cà chua và đi bộ.
Trà. Các nhà khoa học ở trường Đại Học California đã nghiên cứu và nhận ra rằng những người uống khoảng 700ml trà mỗi ngày có khả thể giảm nguy cơ bị đột quỵ lên đến 20%. Vì trà giúp làm giãn nở mạch máu và giảm chứng nghẽn mạch máu, đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ và giết chết hàng nghìn người ở Việt Nam mỗi năm.
Cà chua. Cà chua có chứa rất nhiều lycopene, một hợp chất tạo nên màu đỏ ở cà chua và nhiều loại rau quả khác như dâu, hạt cà phê tươi hay mận. Không chỉ đơn giản là chất tạo màu, lycopene còn có khả năng ngăn ngừa đột quỵ bằng cách giảm sự tổn hại lên các mạch máu. Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người thử nghiệm có nồng độ lycopene cao trong máu có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ lên đến 55% so với những người có nồng độ lycopene thấp.
Đi bộ. Đi bộ nói riêng và tập thể dục nói chung đều có tác dụng tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học London cho rằng 90 phút đi bộ hằng ngày giúp giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 1/3 và cuộc đi bộ dài hơn có thể giảm khả năng bạn bị đột quỵ lên đến 2/3.
Cuộc nghiên cứu này dựa trên một cuộc khảo sát trên 3,435 người đàn ông khoẻ mạnh từ 60 cho đến 80 tuổi. Những người đàn ông phải trả lời những câu hỏi về khoảng cách họ dành cho đi bộ, thời gian đi bộ cũng như tốc độ đi bộ của họ. Sau khi khảo sát các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng những người dành 14 giờ để đi bộ hàng tuần có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 1/3 so với những người ít đi bộ, những người đi bộ 22 giờ một tuần còn có nguy cơ mắc bệnh thấp lên đến 2/3 so với bình thường.
Đôi khi những hoạt động bình thường như uống trà, ăn nhiều cà chua và đi bộ sẽ giúp bạn giảm rất nhiều nguy cơ bị đột quỵ, một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và đang có chiều hướng gia tăng mạnh ở Việt Nam.